Hotline hỗ trợ
0936 482 799

Cáp Thép

Ngày nay, ngành công nghiệp xây dựng, giao thông, hàng không và vận tải vô cùng phát triển. Theo đó, các thiết bị hỗ trợ cho ngành này cũng vô cùng đa dạng. Trong đó không thể không kể đến dây cáp thép. Với nhiều công dụng ưu việt, đây là sản phẩm được sử dụng vô cùng phổ biến.

Với nhiều đặc tính ưu việt và được sử dụng rộng rãi. Nhiều người cho rằng cáp thép là dây kẽm thông thường. Tuy nhiên, sản phẩm có rất nhiều khác biệt so với dây kẽm thông thường.

Cáp thép là một sợi dây kim loại được cấu tạo bởi ba thành phần chính: Lõi cáp, tao cáp và bó cáp. Tao cáp được cấu tạo bởi nhiều sợi dây cáp thép được xoắn lại với nhau quanh sợi dây lõi trung tâm.

Sau đó những tao cáp này xoắn bện lại chung cùng những tao cáp khác tạo ra bó cáp. Dây cáp thép được dùng ngày nay chính là những bó cáp đã được qua xử lý rất công phu và tỉ mỉ.

  • Cấu tạo của sợi cáp

Tăm cáp: Một sợ thép bền chắc là thành phần để tạo nên các tao cáp

Tao cáp: Phần được bện bằng dây thép xung quanh tăm cáp.

Bo cáp: Các tao cáp bện vào nhau xung quanh lõi cáp.

Lõi cáp: Sợi cáp trung tâm được chế tạo từ các nguyên liệu khác nhau. Cấu tạo của lõi cáp gồm hai loại là lõi sợi tổng hợp và lõi thép.

  • Ứng dụng của dây cáp thép.

Cáp thép dùng trong nâng hạ:

Cáp thép được sử dụng phổ biến trong công nghiệp nâng hạ. Loại này thường có 2 dạng chính:

– Cáp thép chống xoắn: Được dùng trong nâng hạ như cáp cẩu trục, cẩu tháp… Nhằm hỗ trợ nâng hạ, di chuyển hàng hoá hay vật dụng trên cao.

– Sling cáp thép hay còn gọi là dây thép bấm chì: Dòng sản phẩm này được gia công riêng theo từng yêu cầu cụ thể của người sử dụng. Có công dụng tạo sự gắn kết giữa móc cẩu của thiết bị nâng hạ với các kiện hàng hay thiết bị có trọng lượng lớn hơn.

Cáp thép dùng làm cầu treo dân sinh:

Không chỉ các nước phát triển trên thế giới, mà ngay tại Việt Nam cũng có rất nhiều cây cầu thiết kế dạng cầu treo, dây văng sử dụng vật liệu cáp thép xây dựng rất nhiều. Cáp chuyên dùng làm cầu treo dân sinh thường là các dòng cáp cẩu có tính chịu lực cao.

Cáp thép sử dụng trong neo giằng:

Dây cáp thép được sử dụng trong neo giằng như: neo giàn giáo, neo giằng ván khuôn cột, giữ cột thép, cốp pha cột, tường, trụ…trong công đoạn đổ bê tông cần trụ vững. Loại này thường là cáp thép mã kẽm hoặc cáp lụa mạ có tính ổn định tốt và dễ uốn cong.

Cáp thép còn được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực khác.

Ngoài ra, cáp thép còn được sử dụng nhiều ở trong ngành xây dựng, làm rào chắn đường lộ trong ngành giao thông, giàn căng lưới nông nghiệp cho nhà lưới, làm lưới che nắng, lưới chắn côn trùng, lưới vây sân bóng, sân tập golf.

Ngày nay, cáp thép được sử dụng rộng rãi hơn dây thừng hay các loại dây khác bởi:

  • Cáp thép có khả năng chịu tải trọng lớn hơn cho cùng đường kính và trọng lượng
  • Khả năng chịu tải và chiều dài của cáp thép không thay đổi cho dù làm việc trong môi trường biển hay trên cạn, trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.